• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG MẦM NON GIA HANH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VIỆC TIÊM VACCINE VỚI TRẺ TỪ 5 TUỔI ĐẾN 12 TUỔI

    Theo PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Ngày 05/2/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 14/NQ-CP về việc mua vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi. Việc tiêm chủng cho nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi là việc quan trọng, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ quan làm việc rất thận trọng, từng bước, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo chương trình tiêm của các nước, các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), CDC Hoa Kỳ... để bảo đảm khi tiêm chủng phải an toàn.

    Theo các chuyên gia, nhà khoa học, khi trở lại trường học, việc lây nhiễm COVID-19 của trẻ đã tăng lên do biến chủng Omicron. Mặc dù trẻ ở lứa tuổi này mắc COVID-19 phần lớn đều có mức độ bệnh nhẹ, nhưng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe, phụ huynh phải nghỉ chăm sóc, các cháu liên quan cũng phải nghỉ để cách ly, tiếp tục học trực tuyến…, tạo gánh nặng lên xã hội.

    Theo đó có 2 loại vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi gồm vaccine Pfizer và vaccine Moderna. Không giống như đối tượng người từ 18 tuổi trở lên, đối với trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi vaccine cùng loại, không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào.

 

    Cha mẹ cần biết khi đưa trẻ đi tiêm chủng

    Để giúp trẻ thoải mái hơn khi đi tiêm chủng và sau tiêm chủng, chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên trao đổi với trẻ trước khi đi tiêm chủng. Cho trẻ ăn uống đầy đủ trước khi tiêm. Thực hiện quy định 5K tại điểm tiêm để phòng tránh lây nhiễm SARS-CoV-2...

    Sau khi tiêm chủng, cần cho trẻ ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các phản ứng nghiêm trọng nếu có như sốc phản vệ. Theo dõi liên tục sức khỏe của trẻ trong vòng 28 ngày sau tiêm, đặc biệt 48 giờ đầu. Cũng nên luôn có người bên cạnh trẻ 24/24 giờ trong 3 ngày đầu. Theo dõi nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

    Chuyên gia y tế cũng khuyến cáo nếu sốt từ 38,5 độ C trở lên thì sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Cho trẻ uống nhiều nước hoặc bù điện giải Oresol. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 giờ, hoặc thấy một trong những dấu hiệu sau thì cần liên hệ ngay với cấp cứu hoặc đến thẳng bệnh viện:

     1. Ở miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi;

     2. Ở da thấy có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da;

    3. Ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó;

   4. Về thần kinh có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật;

   5. Về tim mạch có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất;

   6. Đường tiêu hóa có dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy;

   7. Đường hô hấp có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái;

   8. Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường;

   9. Đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn;

  10. Sốt cao liên tục trên 38,5 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.

    Qua rà soát của nhà trường thì có 39 trẻ 5 tuổi đang học tại các lớp MG 4 tuổi; 91 trẻ hơn 5 tuổi đang học tại các lớp MG 5 tuổi và 54 trẻ 6 tuổi đang học tại các lớp MG 5 tuổi, với tổng số cháu là: 184 cháu đủ điều kiện tiêm chủng để phòng chống covid-19. Vậy nên, nhà trường kính mong các bậc phụ huynh tìm hiểu để cho trẻ Mẫu giáo 5,6 tuổi tiêm vaccine khi có lịch cụ thể.

 


Nguồn:mngiahanh.canloc.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết